Tỏi đen không chỉ được dùng như nguyên liệu thực phẩm cao cấp. Mà hiện nay, chúng còn được xem là loại “thần dược” rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Đông Dược New Life tìm hiểu chi tiết về loại tỏi đen thần kỳ và công dụng của chúng nhé!.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen không phải là loại thực vật có sẵn trong tự nhiên. Mà chúng được tạo ra khi tỏi trắng thiên nhiên được ủ lên men trong điều kiện đặc biệt: Với độ ẩm từ 80% – 90% kết hợp cùng nhiệt độ từ 60°C – 90°C. Quá trình này, khiến các enzyme tạo độ tươi ngon cho tỏi trắng bị phá vỡ. Và tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng Maillard – Một quá trình hóa học nhằm tạo ra các hợp chất hương vị đậm đà, tươi ngon mới.
Nhờ đó, tép tỏi cũng chuyển sang màu đen và phát triển theo dạng kết dính giống như chà là. Bên cạnh đó, hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen cũng tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi trắng. Đặc biệt, quá trình lên men này cũng không sử dụng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào. Vì vậy, việc sử dụng tỏi đen cô đơn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Nhìn chung, tỏi đen không có mùi hôi nồng và hăng khó chịu như tỏi trắng. Chúng lại có vị ngọt nhẹ, thịt tỏi dẻo khi bóc không dính tay nên rất dễ ăn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tỏi đen mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe mà không sợ bị hôi khó chịu ở miệng – Một điều khá “nhạy cảm” trong giao tiếp hằng ngày, khiến nhiều người không dám ăn nhiều, dù vẫn biết tỏi rất tốt cho sức khỏe.
Tỏi đen
6 Công dụng tỏi đen đối với sức khỏe con người
Quá trình lên men đã giúp hàm lượng dinh dưỡng như: allicin, sulfur hữu cơ, đường Fructose,… trong tỏi đen được tăng lên từ 4 đến 5 lần so với tỏi thông thường. Do đó, việc ăn tỏi đen hằng ngày đem lại 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi tươi được biết đến là loại thực vật với khả năng kháng khuẩn, nấm và virus vô cùng hiệu quả. Khi trải qua quá trình lên men, thành phần allicin trong tỏi tươi được enzyme thủy phân thành allicin. Một loại axit amin trong tỏi đen có công dụng tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn,… khác nhau một cách mạnh mẽ ngay cả khi đã được pha loãng. Nhờ vậy mà hệ thống miễn dịch được tăng cường và giúp người bệnh hồi sức nhanh chóng. Đặc biệt với trường hợp suy giảm miễn dịch do sử dụng hóa chất để điều trị hoặc chiếu xạ.
2. Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư
Thành phần chính của tỏi đen chứa là S-allyl-L-cysteine (SAC) – Một hợp chất có khả năng ức chế sự hình thành của một số tế bào ung thư như: ung thư gan, dạ dày, đại tràng, ung thư vú,… Do đó nếu ăn tỏi đen hằng ngày giúp giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên. Đồng thời, tỏi đen cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, nhờ đó giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
3. Chống gốc tự do và làm chậm quá trình oxy hóa
Các gốc tự do chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau ở con người. Và để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý này thì việc thu dọn gốc tự do là rất cần thiết. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua việc ăn tỏi đen hằng ngày. Bởi hợp chất Sulfur hữu cơ trong tỏi đen, giúp thu dọn triệt để gốc tự do bên trong cơ thể. Cũng chính vì thế mà tỏi đen được xem là loại dược liệu tuyệt vời trong phòng và chữa bệnh.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen với khả năng làm chậm quá trình oxy hóa. Chúng giúp cải thiện và chữa trị hiệu quả các trường hợp lão hóa da như da nhăn nheo, viêm da,… Chính vì vậy mà loại thực phẩm này được xem là thần dược duy trì thanh xuân của làn da.
4. Điều tiết cholesterol máu và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch
Việc dư thừa lượng cholesterol trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, tiểu đường,…. Việc ăn tỏi đen đúng cách và thường xuyên sẽ giúp giảm mỡ trong máu và cholesterol xấu. Đồng thời giúp điều tiết chúng ở mức lý tưởng nhất. Nhờ đó mà thành mạch được bảo vệ hiệu quả và quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng. Từ đó, giúp hỗ trợ điều trị tối ưu các bệnh lý tim mạch và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Ăn tỏi đen cũng giúp tăng nồng độ HDL – Cholesterol trong máu, rất có lợi cho cơ thể. Điều này có ý nghĩa quan trọng với nhóm người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm như: người béo phì, thừa cân, người cao tuổi, tiểu đường,…
5. Bảo vệ tế bào gan tối ưu
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn tỏi đen thường xuyên giúp bảo vệ tối ưu tế bào gan. Và ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xơ gan, viêm gan hoặc các bệnh lý liên quan đến tế bào này.
6. Giảm sưng đau và viêm khớp hiệu quả
Với khả năng kháng viêm hiệu quả, tỏi đen giúp giảm sưng đau và tiêu viêm một cách nhanh chóng. Đồng thời, tỏi đen cũng giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng sau tổn các khối cơ sau tổn thương. Giúp cho các khối cơ thêm phần dẻo dai và trở nên khỏe mạnh hơn.
Sử dụng tỏi đen đúng cách
Theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn có thể ăn từ 1 – 3 củ tỏi đen (tương đương 3g – 5g). Và bạn không nên dùng quá liều lượng trên để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có thể kết nạp tỏi đen vào cơ thể với theo nhiều cách đa dạng như:
- Ăn trực tiếp: Bạn có thể ăn trực tiếp từ 2 – 3 củ tỏi đen mỗi ngày. Và nên sử dụng liều tượng ít hơn cho người lớn tuổi (khoảng 1 – 2 củ tỏi/ ngày). Nên ăn trong hoặc ngay sau bữa ăn và nên nhai kỹ để các thành phần được cơ thể hấp thu tốt nhất. Nhờ đó mà giúp tỏi đen phát huy công dụng và khả năng chăm sóc sức khỏe tối đa. Khi ăn tỏi đen cô đơn, nên ăn riêng lẻ và không dùng kèm với bất kỳ gia vị nào. Bởi vì chúng có thể phản ứng với gia vị, tạo ra nhiều tác dụng phụ và phản ứng ngược.
- Nấu ăn: Tỏi đen có thể được dùng để thay thế cho tỏi tươi trong hầu hết các công thức nấu ăn. Chúng là một nguyên liệu trang trí đẹp mắt cho bất kỳ đĩa món ăn nào, ví dụ như: đĩa pho mát thơm ngon hay chiếc pizza nóng hổi,… Do tỏi đen có vị hăng nhẹ nên việc sử dụng chúng để chế biến món ăn sẽ giúp che giấu đi vị hăng nồng này. Giúp bạn không chỉ thưởng thức được món ăn thơm ngon. Mà còn bổ sung hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời có trong tỏi đen vào cơ thể.
- Ngâm rượu: Tốt nhất là bạn nên ngâm tỏi đen trong rượu nếp nguyên chất không chứa cồn. Và uống ít nhất 50ml một lần với tần suất từ 1 đến 3 lần mỗi ngày.
- Ngâm với mật ong: Tỏi đen kết hợp với mật ong sẽ giúp gia tăng gấp đôi tác dụng trong điều trị bệnh lý thông thường như: cảm cúm, viêm họng, sổ mũi,… Đặc biệt, sự kết hợp này phát huy tác dụng cực kỳ tốt đối với trẻ em. Bạn có thể ngâm khoảng 150g thịt tỏi đen ngập trong hũ thủy tinh chứa mật ong. Và sử dụng hỗn hợp này sau khoảng 3 tuần ngâm.
- Ép lấy nước: Bạn có thể ép khoảng 3g – 6g tỏi đen thành nước ép tỏi nguyên chất để uống trực tiếp
Cách làm tỏi đen truyền thống bằng nồi cơm điện
Đây Làm tỏi đen truyền thống có cần ngâm bia không? Bạn cần ngâm tỏi trong bia để thúc đẩy hình thành các men vi sinh mới ủ được mẻ tỏi đen thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 kg tỏi cô đơn màu trắng, tươi ngon, không bị ẩm mốc và còn nguyên vỏ.
1 lon Bia.
Nồi cơm điện.
Giấy bạc.
Cách làm tỏi đen truyền thống
Bước 1: Cắt bỏ rễ, bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài củ tỏi và loại bỏ những củ tỏi hư hỏng ra.
Bước 2: Đem các củ tỏi đạt chuẩn rửa thật sạch với nước.
Bước 3: Phơi khô lượng tỏi này ngoài nắng cho thật ráo nước.
Bước 4: Cho bia vào một chậu inox và bỏ tỏi vào, ngâm trong vòng 10 phút để lên men vi sinh.
Bước 5: Vớt tỏi ra khỏi bia và dùng giấy bạc bọc kín phần tỏi này rồi cho vào nồi cơm điện.
Bước 6: Nhấn nút khởi động và cài đặt nồi ở chế độ “warm – hâm nóng”, ủ trong vòng 2 tuần.
Bước 7: Sau khi ủ thành công, bảo quản trong hộp kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mẹo ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện không bị ướt và khô ráo
Nên chọn loại tỏi cô đơn 1 múi sẽ ít nước không bị ướt và khô ráo. Chọn loại tỏi nhiều nhánh thì thành phẩm dễ bị ướt hơn.
Sau khi ngâm bia xong, bạn cần để tỏi vào rổ để ráo bia một chút (Không rửa lại nước)
Bọc thật kín giấy bạc. Nếu bị hở hay có lỗ sẽ khiến hơi nước tràn vào.
Nếu làm một số lượng tỏi nhiều, bạn hãy chia nhỏ nhiều phần bọc thành từng gói giấy bạc. Cụ thể, 1 gói giấy bạc khoảng 7-10 củ tỏi tươi. Như vậy, sẽ tăng tỷ lệ thành công làm tỏi không bị ướt, khô ráo
Lưu ý
Trong suốt quá trình ủ tỏi, phải giữ nhiệt đều, không tự ý ngắt nguồn điện của nồi đột ngột.
Bạn có thể thể tăng thêm lượng tỏi chế biến để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Tỷ lệ ngâm tỏi thích hợp là 1 kg tỏi với 1/3 – 1/2 lon bia.
Khi bóc vỏ, chỉ bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, không nên bóc lớp vỏ bao quanh tép tỏi.
Nếu bạn làm nhiều lớp tỏi: Hãy đảm trở đều các mặt của giấy bạc vài ngày một lần để chúng có thể được tỏa nhiệt đều. Tuy nhiên không mở nồi quá 5 phút để tránh làm mất nhiệt.
Kiểm tra lượng tỏi ủ ấm này sau 2 tuần và nếm thử mùi vị. Vì thời gian ủ có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ của nồi cơm điện; Loại tỏi đầu vào; Hoặc liều lượng tỏi bạn sử dụng,…
Khi nếm, hãy tách hẳn tép tỏi ra khỏi củ, bóc sạch vỏ bên ngoài vỏ và nhấm nháp. Kết quả mong muốn là thịt tỏi có màu đen, ngọt vị caramen, thơm nồng nhẹ và dẻo.
Trong trường hợp tỏi không đạt được kết quả trên: tỏi chưa có màu đen hẳn hoặc còn vị hăng nồng,… Bạn tiếp tục ủ tỏi với thời gian dài hơn để đạt kết quả mong muốn.
Nhược điểm cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Cách làm tỏi đen truyền thống này tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Tỏi đen vẫn có thể bị cháy hoặc nhão mặc dù đã được làm đúng theo hướng dẫn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do nguồn điện không ổn định, nhiệt độ không thích hợp,…
Tỏi đen có thể lên men không đồng đều do lượng nhiệt tỏa không đều ở mọi ngóc ngách. Khiến chất lượng tỏi giảm sút, gây khó ăn và kém ngon.
Thời gian lên men tỏi đen dài (từ 2 tuần hoặc nhiều hơn), làm tăng chi phí điện năng.
Nồi cơm điện phải khởi động giữ ấm liên tục trong thời gian dài, có thể gây hư hỏng cho nồi; Hoặc dẫn đến sự cố chập điện, gây nguy cơ cháy nổ cao.
Trong thời gian lên men tỏi đen, hương tỏi nồng khắp không gian phòng, có thể gây khó chịu.
Cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen
Máy làm tỏi đen là loại nồi ủ tỏi đen chuyên dụng gia tăng tỷ lệ thành công thành phẩm. Làm tỏi đen bằng máy sẽ có cho ra mẻ tỏi thơm ngon đồng đều, chất dinh dưỡng cao. Không cần lo lắng mất điện bị hư mẻ tỏi đang ủ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg – 4kg tỏi tươi, không bóc vỏ (có thể chọn loại tỏi nhiều nhánh hoặc một nhánh).
Cách làm tỏi đen chi tiết bằng máy làm tỏi đen
Dùng giấy chùi sạch bụi bẩn trên bề mặt tỏi, loại bỏ tỏi hư.
Xếp đều tỏi vào khay và cho khay vào bên trong nồi của máy làm tỏi.
Đậy nắp nồi, chọn chế độ làm tỏi (Garlic) và bấm nút khởi động (On/ Off hoặc Power).
Lưu ý:
Khi đậy, nắp nồi và điểm tiếp xúc với lòng nồi phải được đậy kín; Không được kênh hoặc có khoảng trống.
Một số nồi ủ còn có chức năng chọn loại tỏi để làm như: Solo Garlic (Tỏi một nhánh – tỏi cô đơn) hay Garlic (tỏi nhiều nhánh); Và chức năng 2 Hrs Dry (Sấy khô 2 giờ). Bạn có thể tùy chọn chức năng phù hợp nhưng đừng quên bấm nút khởi động nhé!.
Chức năng sấy khô 2 giờ được dùng làm giảm lượng nước nếu thành phẩm tỏi đen vẫn còn ẩm. Nếu bạn muốn sấy với thời gian ngắn hơn, có thể tự canh thời gian và tắt chế độ sấy đi. Chức năng này thường được sử dụng sau khi quá trình lên men ủ tỏi kết thúc.
Ưu điểm của cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen
Máy làm tỏi đen dễ sử dụng, đơn giản, bỏ được nhiều công đoạn so với cách làm truyền thống.
Thời gian ủ tỏi đen khá nhanh (khoảng 10 -15 ngày) với tỉ lệ thành công cao.
Tiết kiệm điện từ 3 – 5 lần so với cách làm tỏi đen truyền thống hoặc các thiết bị khác.
Chất lượng thành phẩm tỏi đen đạt chuẩn Nhật Bản 100%: Các hạt tỏi ngọt dẻo, đen bóng đồng đều đến tận lõi, thơm ngon và không bị nhão.
Chức năng lưu lại thời gian làm tỏi đen khi mất điện, không cần phải căn chỉnh, rất tiện lợi.
Thiết kế của máy làm tỏi đen rất sang trọng và hiện đại, phù hợp mọi không gian bếp.
Giá thành phải chăng, dễ vệ sinh sau mỗi lần sử dụng máy để ủ tỏi đen.